Giỏ hàng

BẠCH LINH (Poria cocos)

Bạch linh là loại nấm sống ký sinh xung quanh rễ của cây thông. Vị thuốc này có tác dụng kiện tỳ, hòa vị, lợi thủy và trừ thấp nên được dùng để điều trị chứng tiểu tiện khó, suy nhược cơ thể, mất ngủ, tỳ vị kém dẫn đến chứng ăn uống không tiêu, bụng đau, tiêu chảy,…

* Tên khoa học:  BẠCH LINH (Poria cocos)

* Bộ phận dùng: Bạch linh được chia thành 4 thứ: Phục linh bì là vỏ ngoài; Xích phục linh là lớp thứ 2 sau vỏ ngoài; Bạch phục linh là phần bên trong màu trắng, thường được sơ chế thành phiến hình khối vuông dẹt - được sử dụng trong sản phẩm này; Phục thần là những quả thể có lõi gỗ (rễ thông) ở giữa. 

 
* Thành phần hoá học: Đường (trong đó có pachymose là đường đặc hiệu), chất khoáng, các hợp chất triterpenoid.
 
* Công dụng: Quy kinh: Vào kinh Tâm. Phế, Thận, Tỳ, Vị. Tính vị: Vị ngọt, nhạt, tính bình. Bạch phục linh: Chữa ăn uống kém tiêu, đầy chướng, bí tiểu tiện, ho có đờm, ỉa chảy.

Theo y học hiện đại: Dược liệu Bạch linh có tác dụng:

  • Lợi tiểu
  • Tác động và làm tăng hệ miễn dịch. Đồng thời làm tăng chỉ số thực bào phagocyte trong thí nghiệm với chuột
  • Nhờ thành phần polysacharide của thuốc, dược liệu có tác dụng kháng ung thư do miễn dịch của cơ thể tăng
  • Giúp an thần, hạ đường huyết, chống loét bao tử, bảo vệ gan
  • Nước sắc dược liệu có tác dụng ức chế các hoạt động của tụ cầu vàng, trực khuẩn biến dạng, trực khuẩn đại tràng
  • Cồn ngâm kiệt thuốc có khả năng giết chế xoắn khuẩn.
* Kiêng kỵ: Âm hư mà không thấp nhiệt thì không nên dùng