Giỏ hàng

QUẢ SƠN TRA (GYNOSTEMMA PENTAPHYLLYM)

Sơn tra là quả của cây Bắc sơn tra hoặc Nam sơn tra đã qua chế biến để sử dụng làm thuốc. Trong Đông y, Sơn tra có vị chua ngọt, tính hơi ôn, được quy vào kinh Tỳ, Vị, Can có tác dụng trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, ợ chua, tiêu chảy, các bệnh lý sau sinh ở phụ nữ, trị máu trong mỡ.

* Tên khoa học: Crataegus pinnatifida
* Bộ phần dùng: Phần quả cây Bắc sơn tra hoặc Nam sơn tra có tính chất dược phẩm nên được sử dụng để làm thuốc.
* Thành phần hóa học

Trong phần quả của cây Sơn tra chứa hàm lượng Vitamin C rất cao cùng với một số hợp chất khác như: Acid citric, Acid cafiic, Acid crataegic, Acid oleanic, Cacbon hydrat, Protid, Calci, Ursolic, Cholin, Acetylcholin, Phytosterin, Phốt pho, Sắt,…

Tác dụng dược lý

Theo Y học cổ truyền

Trong Đông y, Sơn tra được ghi nhận có nhiều công dụng trong việc điều trị hệ tiêu hóa, ứ kinh, mỡ trong máu được ghi chép cụ thể trong các sách sau:

  • Trị lở sơn (Bản Thảo Kinh Tập Chú)
  • Hoạt huyết, tán ứ, tiêu thực, hóa tích (Trung Dược Học)
  • Hóa thực tích, hiện vị, hành khí kết, khoan cách, tiêu khí tích, huyết kết (Nhật Dụng Bản Thảo)
  • Trị chàm, lở loét (Tân Tu Bản Thảo)
  • Hạ khí, trị ợ chua, tiêu nhục tích trệ (Trấn Nam Bản Thảo)
  • Hành kết khí, tiêu ứ huyết, hóa ẩm thực (Bản Thảo Kinh Sơ)

+ Chủ trì (theo Trung Dược Học):

  • Chứng tích trệ
  • Tiêu chảy
  • Bụng đầy, trướng bụng
  • Ứ trệ ở hậu sản
  • Sản phụ dịch ra không hết, sán khí, dịch gây đau bụng